Hotline: 0986 224 586

Van búa nước là gì ?

Van búa nước là gì ?

1. Mục đích của van búa nước: là giảm chấn cho đường ống, tránh hiện tượng va đập của nước vào đường ống, gây vỡ đường ống.
2. Vị trí lắp đặt: thường ở vị trí đường ống chuyển hướng từ phương ngang lên phương thẳng đứng.
3. Trong sơ đồ bạn gởi: thì yêu cầu của CĐT lắp ở vị trí số 02 là chính xác. Vì gối đỡ số 2 là nơi sẽ chịu va đập của nước đầu tiên trong đường ống (do sức hút của trọng lực). Và tùy theo gối đỡ khi bạn thiết kế chịu được bao nhiêu mét nước (mình thường thiết kế khoảng 150 mét nước) do đó, nếu chiều cao đường ống lớn và gần bằng thì bạn lắp thêm búa nước có sức chịu gấp đôi là tah2nh công. Nếu bạn không sử dụng búa nước thì bắt buộc phải nâng sức chịu cột áp của gối đỡ lên cao --> chi phí gối đỡ cao.
4. Thực tế trong các công trình cao tầng chỉ cần bố trí 01 van búa nước là đạt.
Hình ảnh Van búa nước:

Búa nước có thể xẩy ra như thế nào?

Búa nước cũng có thể được gây ra bởi việc tạo lỗ hổng do áp lực giảm xuống dưới áp suất hơi, và sau đó các bong bóng sụt khi áp lực quay trở lại. Điều này có thể xảy ra sau van hoặc hạ lưu của bơm. Khi van đóng hoặc sau khi bơm, áp suất hạ lưu có thể tụt xuống mức độ mà làm cho chất lỏng sôi, tạo ra khoang chứa hơi. Sự hút này có thể làm cho chất lỏng chảy ngược trở lại và khoang sụp đổ khi van đóng hoặc dừng bơm. Khi va chạm với van hoặc bơm, hiện tượng búa nước nghiêm trọng có thể xảy ra.

Việc đóng van một chiều cũng có thể gây ra búa nước. Một số hệ thống rất dễ bị hiện tượng này, và việc sử dụng một van một chiều đơn giản có thể làm cho hiện búa nước nghiêm trọng. Một số công ty sản xuất van một chiều giúp giảm thiểu búa nước do hoạt động của loại van này.

Sự hình thành các khoang sâu ở các điểm cao của đường ống do vượt quá chiều cao khí áp của chân thẳng đứng cũng có thể gây ra búa nước khi dòng chảy được khởi động lại.

Làm thế nào chúng ta có thể nhận ra hiện tượng búa nước?

Không thể đưa ra các quy tắc đơn giản, không sai lệch để phát hiện ra tiềm ẩn búa nước. Các chương trình máy tính cho phép mô hình hóa hệ thống đường ống và bất kỳ tiềm ẩn nào cho các vấn đề búa nước được nhận ra. Người ta cũng có thể dựa vào kinh nghiệm để đưa ra các tính toán giả thiết nhằm nhận ra hiện tượng búa nước. Tuy nhiên, hầu hết các hệ thống cần phần mềm máy tính tốt để làm điều này một cách chính xác.

Tôi có vấn đề, tôi giải quyết nó thế nào?

Cần sửa chữa nhanh chóng, nếu đó là van gây ra vấn đề, làm chậm nó xuống rất nhiều! Có một nguyên tắc chung là " 1 giây đóng cửa cho đường kính ống mỗi inch" nếu ít thời gian thì chúng tôi đề xuất 5 giây / inch, hoặc nhiều hơn. Nếu đó là bơm, lắp van đa vòng (khớp hộp số cho van bướm và van bi) và làm cho các nhà vận hành sử dụng chúng chậm lại.

Tuy nhiên, tốt hơn hết là nên mô hình hệ thống sử dụng phần mềm thích hợp, sau đó tất cả các giải pháp tiềm năng có thể được kiểm tra trong mô hình để cho phép nhà thiết kế lựa chọn giải pháp hiệu quả nhất cho hệ thống đường ống của mình. Đây là bắt buộc đối với các ống dài > 500m, mang vật liệu độc hại hoặc dễ cháy.

Giải pháp phụ thuộc vào hoàn cảnh của mỗi tình huống. Có thể bao gồm những giải pháp sau:

1. Loại bỏ nguyên nhân của búa nước.

Một số nguyên nhân có thể được giải quyết bằng cách sắp xếp để loại bỏ hoặc kiểm soát các vấn đề. Ngoài các mục đã thảo luận trước đây, có thể sử dụng van giảm áp, van giảm chấn chống nước va. Người khởi động mềm có thể trợ giúp một số vấn đề búa nước do bơm.

2. Giảm tốc độ bơm.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng đường kính ống lớn hơn hoặc lưu lượng thấp hơn.

3. Làm cho đường ống khỏe hơn.

Điều này có thể tốn kém nhưng có thể là một giải pháp nếu các đặc điểm kỹ thuật ống chỉ hơi vượt quá.

4. Sử dụng két tăng áp. Chúng cho phép chất lỏng để lại hoặc đi vào đường ống khi búa nước xảy ra và thường chỉ nhìn thấy trên các hệ thống nước.